Hạt cao su cho sân bóng cỏ nhân tạo

23/03/2021 - Tác giả: Việt Anh Việt Anh
Hạt cao su là phụ kiện không thể thiếu trên mỗi sân cỏ nhân tạo, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sân bóng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sân bóng thường có xu hướng quan tâm tới việc tìm hiểu về cỏ hơn là hạt cao su cho sân bóng, dẫn tới việc lựa chọn hạt cao su chưa đúng và phù hợp. Bài viết này nhằm giải đáp các vấn đề về hạt cao su, qua đó giúp các nhà đầu tư hiểu thêm về tầm quan trọng của hạt cao su và có những lựa chọn đúng đắn cho sân bóng của mình.

1. Hạt cao su là gì?

Hạt cao su là một ứng dụng của cây cao su, được sản xuất từ việc băm cao su phế liệu hoặc lốp xe cũ. Ứng dụng của hạt cao su bao gốm sử dụng trong các công trình thể thao như sân bóng cỏ nhân tạo, sân cầu lông, đường chạy… và những công trình khác như sân chơi trẻ em, gờ giảm tốc. Hạt cao su sử dụng cho sân bóng cỏ nhân tạo có kích thước chuẩn từ 0,5 – 3mm.

Hạt cao su cỏ nhân tạo

2. Các loại hạt cao su

Có ba loại hạt cao su chính được ứng dụng trong các công trình thể thao là hạt cao su SBR, hạt cao su EPDM và hạt cao su Ecolastic TPV Grass. Dưới đây đề cập tới hai loại cao su phổ biến nhất, SBR và EPDM:

2.1. Hạt cao su SBR

Hạt cao su SBR (styren-butadien) là loại hạt cao su có nhiều ứng dụng như các công trình thể thao, sân chơi, đường chạy; thường được làm từ lốp xe tái chế, cao su phế liệu.

cao su sbr

Do là hợp chất hữu cơ, cao su SBR có độ ổn định tốt trong các môi trường axit, kiềm, nước, rượu và ổn định kém trong các dung môi hữu cơ như dầu khoáng, mỡ hay xăng. Cao su SBR chịu nhiệt kém hơn cao su EPDM, trong khoảng từ -40°C tới +70°C và chịu đựng các điều kiện thiên nhiên kém hơn cao su EPDM. Tuy nhiên, cao su SBR có nhiều trên thị trường và có giá thành nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu cho sân cỏ nhân tạo.

Đọc thêm: https://vecgroup.vn/tai-sao-hat-cao-su-lai-can-thiet-voi-co-nhan-tao/

2.2. Hạt cao su EPDM

Hạt cao su EPDM có rất nhiều ưu điểm về mặt tính chất, vì vậy loại hạt này mang đến chất lượng tốt hơn so với hạt cao su SBR. Cao su EPDM ổn định rất tốt với các loại dung môi, axit, kiềm, hơi nước, ánh sáng mặt trời và tác động của tia ozon.

Sản phẩm này còn thân thiện với môi trường và chịu nhiệt trong khoảng nhiệt cao, từ -60°C tới +150°C. Sử dụng hạt cao su EPDM giúp tăng độ đàn hồi của sân cỏ nhân tạo đáng kể, giảm áp lực cho các cầu thủ thi đấu. Vì các lí do trên, cao su EPDM có giá thành cao và khó tìm ở trên thị trường, nhất là khi so sánh với cao su SBR.

cao su epdm

Cao su EPDM

3.Sử dụng hạt cao su cho sân bóng nhân tạo

3.1. Vì sao phải sử dụng hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo?

Hạt cao su mang lại nhiều lợi ích cho sân cỏ nhân tạo, từ việc hỗ trợ cho mặt cỏ cho đến tăng trải nghiệm thi đấu của cầu thủ. Hạt cao su trong sân cỏ nhân tạo có những tác dụng chính:

  • Giúp cỏ đứng thẳng: Hạt cao su được đệm ở dưới mặt cỏ giúp cho cỏ đúng thẳng, không bị xê dịch, tăng thẩm mỹ cho sân cỏ cũng như tăng chất lượng bề mặt sân bóng.
  • Làm êm mặt cỏ: Thêm hạt cao su giúp tăng độ đàn hồi cho sân cỏ, giảm ma sát và giảm trầy xước khi ngã cho cầu thủ thi đấu.
  • Bảo vệ cỏ nhân tạo: Hạt cao su giúp cỏ nhân tạo tăng sức chống chịu khi va chạm, tránh trường hợp cỏ bị gãy, đứt đoạn.

Cao su sân cỏ nhân tạo

Sử dụng hạt cao su cho sân bóng giúp tăng chất lượng sân cỏ nhân tạo

3.2. Lựa chọn hạt cao su sân bóng 

Có rất nhiều yếu tố được cân nhắc khi lựa chọn hạt cao su cho sân bóng cỏ nhân tạo, vậy làm thế nào để có thể chọn được hạt cao su phù hợp nhất cho sân bóng của mình? Đây là những tiêu chí được áp dụng rộng rãi cho hạt cao su dùng trong sân cỏ nhân tạo:

  • Kích thước: Hạt cao su đồng đều và trong khoảng 0,5 – 3mm (Theo tiêu chuẩn của FIFA)
  • Công nghệ sản xuất: Hạt cao su thường được sản xuất dưới 2 phương pháp chính là là “Băm” và “Ép vỡ”. Thông thường hạt cao su được sản xuất bằng cách “Ép vỡ” sẽ có chất lượng tốt hơn, hạt sẽ đồng đều và đàn hồi tốt hơn. Cách thức “Băm” hạt sẽ khiến hạt cao su sau một khoảng thời gian sử dụng bị lưu hóa, dẫn đến cứng và gây trầy xước cho cầu thủ.
  • Màu sắc: Hạt cao su nên được sử dụng đồng màu nhằm tăng mỹ quan cho sân bóng. Hạt cao su cho sân bóng cỏ nhân tạo thường là màu đen.
  • Thân thiện với môi trường: Hạt cao su 99% sạch không lẫn kim loại nặng, không gây độc hại cho môi trường và sức khỏe cầu thủ.

VEC Group cung cấp hạt cao su chất lượng tốt, đa dạng về mẫu và chương trình ưu đãi hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0904.79.5885


0 bình luận, đánh giá về Hạt cao su cho sân bóng cỏ nhân tạo

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
Hỗ trợ trực tuyến
0.10961 sec| 2547.516 kb