Cách xếp đội hình chiến thuật bóng đá 5 người Futsal

05/04/2022 - Tác giả:
Futsal là một nhánh nhỏ trong bộ môn thể thao vua bóng đá. Dù ít vận động viên cùng thi đấu nhưng chiến thuật bóng đá futsal cũng đang được hoàn thiện và phát triển. Cùng chúng tôi tìm hiểu những đội hình chiến thuật thức thời nhất trong thi đấu bóng đá 5 người qua bài viết dưới đây.

Có thể nói Futsal là một nhánh nhỏ trong bộ môn thể thao vua bóng đá. Dù vậy tính chuyên môn và hấp dẫn trong các trận đấu futsal chưa bao giờ bị đánh giá thấp. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về bộ môn futsal 5 người. Chi tiết chiến thuật, cách xếp đội hình Kích thước sân bóng 5 người futsal phổ biến nhất hiện nay. 

Cách xếp đội hình sân 5 người mới và chi tiết nhất

Futsal là gì?

Bóng đá 5 người Futsal là một hình thức bóng đá nhưng số lượng cầu thủ ở mỗi trận đấu ít hơn so với bóng đá truyền thống. Đồng thời các cầu thủ sẽ được thi đấu trong nhà thay vì ngoài trời như thông thường. Tên gọi của môn thể thao futsal được bắt nguồn từ 3 thứ tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp. Dịch ra theo nghĩa tiếng Việt là bóng đá trong nhà. 

Futsal truyền thống hiện nay thi đấu với tổng cộng 5 cầu thủ chính của mỗi đội trên sân. Trên băng ghế dự bị sẽ là các cầu thủ dự bị cùng ban huấn luyện. Điểm khác biệt lớn nhất giữa futsal và bóng đá thông thường là mặt sân và bóng. Tùy vào điều kiện từng khu vực mà các yếu tố này có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất. 

Hiện tại, futsal cũng giống với bóng đá khi có đầy đủ các giải đấu lớn nhỏ. Từ cấp độ câu lạc bộ cho đến đội tuyển đều mang tính cạnh tranh vô cùng gay gắt. Việc chọn lọc cầu thủ, xây dựng đội hình, chiến thuật là những yếu tố chính để mang đến chiến thắng. 

Quy định về số lượng cầu thủ trong môn Futsal

Luật bóng đá futsal 5 người về cơ bản không có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá truyền thống. Những quy định được đặt ra bởi liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA. Chi tiết về luật chơi sơ đồ chiến thuật sân 5 người futsal như sau. 

Số lượng cầu thủ yêu cầu cho các trận đấu futsal 5 người: 5 cầu thủ có mặt trên đã tính cả thủ môn. Trên băng ghế dự bị được để tối đa 7 người. Khác với bóng đá truyền thống, số lần ra vào của futsal không bị giới hạn. Trường hợp số lượng cầu thủ trên sân nhỏ hơn 3 vì bất kỳ lý do gì thì trận đấu đều sẽ kết thúc. 

Với futsal thì trang phục thi đấu vẫn là trang phục truyền thống của các câu lạc bộ hay đội tuyển quốc gia. Loại giày sử dụng trong futsal là giày cao su. Đương nhiên các cầu thủ trong quá trình thi đấu không được mang trên người những vật dụng có thể gây nguy hiểm. 

 

Luật thi đấu sân 5 người futsal

Mỗi trận đấu futsal sẽ được điều khiển bởi 1 trọng tài chính duy nhất. Bên ngoài sân là trọng tài phụ và trọng tài bàn. Nếu có sự cố ngoài ý muốn xảy ra, trọng tài phụ sẽ là những người thay trọng tài chính điều khiển trận đấu. 

Sơ đồ chiến thuật futsal 5 người

Hiện nay cách sắp xếp đội hình sân 5 người futsal tương đối đa dạng. Tùy vào từng trận đấu cụ thể mà chiến thuật, các vị trí trong futsal cũng dựa vào đó mà thay đổi theo. Một vài sơ đồ chiến thuật sân 5 cụ thể mà bạn đọc có thể tham khảo dưới đây. 

Hướng dẫn chiến thuật đá sân 5 người futsal hiệu quả

Sơ đồ đá sân 5 người 1-1-2 

Đội hình sân 5 1-1-2 trong futsal còn được gọi với cái tên khác là đội hình chữ Y. Đây chắc chắn là sơ đồ mạo hiểm với nhiều chiến lược gia. Sở dĩ nó gần như tập trung hoàn toàn vào khâu tấn công. Khả năng phòng ngự trong sơ đồ 1-1-2 bị đánh giá khá thấp. 

Cụ thể với sơ đồ 1-1-2, huấn luyện viên sẽ bố trí 1 cầu thủ phòng ngự, 1 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ. 2 cầu thủ còn lại đá cắm trên hàng công. Sơ đồ 1-1-2 thường được áp dụng trong các trận đấu có sự chênh lệch về mặt chuyên môn. Tức là một đội mạnh hơn hoàn toàn so với đội còn lại. Hoặc không đó sẽ là trận đấu mà một đội phải ghi rất nhiều bàn thắng. 

Với sơ đồ chữ Y này, các cầu thủ trên hàng công sẽ phải tạo áp lực liên tục. Huấn luyện viên tập trung đẩy mạnh khâu pressing và gây áp lực ngay bên phần sân đối thủ. Trong các trường hợp bị phản công thì 2 tiền đạo sẽ phải lùi về cực nhanh để hỗ trợ phòng ngự. 

Sơ đồ 1-1-2 trong futsal hiện nay vẫn được sử dụng nhiều. Tuy nhiên nó thường không duy trì trong cả trận đấu. Huấn luyện viên phải bố trí kết hợp linh hoạt giữa nhiều sơ đồ khác nhau. 

Sơ đồ đá sân 5 người 1-2-1

1-2-1 là sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người được vận dụng nhiều nhất hiện nay. Độ hoàn hảo và chặt chẽ của nó là lý do được nhiều huấn luyện viên tin dùng. Với sơ đồ này sẽ có 1 cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự. 2 cầu thủ đá với vai trò tiền vệ và 1 cầu thủ đá cắm trên hàng công. 

sơ đồ chiến thuật 1-2-1

Với sơ đồ 1-2-1 thì tiền đạo cắm không phải di chuyển quá nhiều. Vùng hoạt động chính thường là phần giữa sân. Sơ đồ 1-2-1 vẫn ưu tiên khả năng tấn công. Nhưng lại gia tăng cả khả năng kiểm soát bóng. 2 tiền vệ sẽ là nhân tố quyết định chiến thắng với sơ đồ 1-2-1. Đây phải là những mẫu cầu thủ toàn diện. Có khả năng thi đấu tốt ở cả khâu tấn công cũng như phòng ngự. 

Sơ đồ 1-2-1 hay còn gọi là sơ đồ kim cương. Các đội sử dụng đội hình này thường nhắm đến mục tiêu kiểm soát tốt thế trận. Thường là những trận đấu ưu tiên sự an toàn. Cơ hội ghi bàn đến ở các pha phối hợp trung lộ. Điểm yếu của sơ đồ 1-2-1 là không gây ra được nhiều đột biến. Các đường tấn công thường khá đơn giản và dễ bị bắt bài. 

Top các sơ đồ đá sân 5 người hiệu quả nhất

Sơ đồ đá sân 5 người 2-1-1

Sơ đồ 2-1-1 có cách sắp xếp tương đối giống với hình kim tự tháp. Do vậy người ta gọi đây là sơ đồ kim tự tháp. Ở sơ đồ kim tự tháp thì các đội chơi với 2 hậu vệ, 1 tiền vệ cùng 1 tiền đạo. Chiến thuật chủ yếu được sử dụng là phòng ngự và chờ đợi cơ hội phản công. 

Ở sơ đồ 2-1-1 thì 2 hậu vệ cực kỳ quan trọng. Đây là những mẫu cầu thủ thường có khả năng che chắn bóng tốt. Người được chọn làm tiền vệ phải di chuyển tương đối nhiều. Tiền đạo duy nhất chơi ở khu vực giữa sân. 

Các trận đấu sử dụng sơ đồ 2-1-1 thường có mục tiêu là cầm hòa đối thủ. Hoặc không là thua với số bàn thua phải nhận ít nhất. Đây hầu hết là các trận đấu chênh lệch và đội chơi theo sơ đồ 2-1-1 là đội yếu hơn. Ưu điểm của chiến thuật này là phòng ngự cực kỳ chắc chắn. Nhược điểm là gần như để đối thủ cầm bóng và không có nhiều cơ hội để ghi bàn. 

A group of men playing football</p><p>Description automatically generated

Sơ đồ đá sân 5 người 2-0-2

2-0-2 là một sơ đồ khá đặc biệt trong các sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 5 người. Đây là đội hình tiền vệ ảo. Tức là sẽ không cố định bất kỳ cầu thủ nào thi đấu ở vị trí tiền vệ. Với sơ đồ 2-0-2 bố trí 2 hậu vệ đá dưới và 2 cầu thủ tấn công ở phía trên. 1 trong 2 cầu thủ phòng ngự sẽ thay nhau đẩy vào vị trí tiền vệ khi cần thiết. 

Sơ đồ 2-0-2 thường được triển khai ra 2 biên khá nhiều. 2 tiền đạo trên hàng công thường là những người có kỹ thuật qua người và dứt điểm đặc biệt tốt. Những đội bóng sử dụng sơ đồ này thường tạo đột biến bởi yếu tố các nhân thay vì các bài phối hợp. 

Những trận đấu nên sử dụng sơ đồ 2-0-2 là những trận đấu mà đội bạn muốn thi đấu đôi công với đối thủ. Ưu điểm của nó là khả năng tạo đột biến cao. Các cầu thủ có thể di chuyển linh hoạt mà không bị gò bó. Dẫu vậy sơ đồ này vẫn tồn tại không ít những yếu điểm. Khả năng chống phản công cực thấp. Các cầu thủ nếu không ăn ý sẽ rất dễ dẫm chân, đá trùng vị trí. Bóng không được phân phối nhiều ở khu vực trung lộ và khả năng chống bóng bổng kém. 

Sơ đồ đá sân 5 người 2-2-0

Thoạt nhìn qua sơ đồ 2-2-0 khá giống với sơ đồ 2-0-2 kể trên. Tuy nhiên bản chất về cách xếp đội hình sân 5 người là hoàn toàn khác biệt. Nếu như sơ đồ 2-0-2 lựa chọn lối chơi tấn công mang tính đột biến. Thì đội hình 2-2-0 lại chọn lối chơi phòng ngự an toàn. 

Với đội hình 2-2-0 thì khâu phòng ngự được ưu tiên 100%. Đội sử dụng sơ đồ này gần như không đặt ra cho mình mục tiêu ghi bàn. Các pha bóng chủ yếu diễn ra ở một nửa phần sân. Các tình huống bóng tấn công thường sẽ kết thúc bởi những pha sút xa. Do vậy với sơ đồ 2-2-0 thì 2 hậu vệ phải là những người che chắn bóng tốt. 2 tiền vệ ưu tiên những người có thể lực bền. Ít nhất 1 trong 2 phải có khả năng dứt điểm từ xa tốt. 

Ưu điểm của sơ đồ 2-2-0 là khả năng phòng ngự chắc chắn. Với sơ đồ này thì thường có rất ít kẽ hở để đối phương có thể khai thác. Tuy nhiên nhược điểm là không thể phân phối bóng lên trên. Tuyến tiền vệ chơi khá bị động. 2 hậu vệ rất dễ mắc sai lầm trong những tình huống có bóng. 

Có những lưu ý gì trong cách xếp đội hình sân 5 người futsal?

Một vài lưu ý trong việc sử dụng các sơ đồ chiến thuật kể trên mà bạn đọc cần lưu ý:

  • Chọn lọc những cầu thủ có kỹ năng tốt nhất trong đội hình chính. 

  • Sử dụng quyền thay người khi cần thiết và hợp lý. 

  • Vận dụng linh hoạt giữa các sơ đồ với nhau. Rất ít các trận đấu mà một đội chỉ sử dụng đúng một sơ đồ chiến thuật. 

  • Tùy vào từng trận đấu, từng đối thủ để đưa ra những phương án sắp xếp đội hình tối ưu nhất. 

Những lưu ý khi xếp đội hình futsal 5 người

Trên đây là toàn bộ những cách xếp đội hình sân 5 người futsal người mới nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về từng sơ đồ chiến thuật cụ thể. Tiếp tục theo dõi https://vecgroup.vn/ để tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn thể thao futsal hấp dẫn nhé!

Có thể tham khảo:


0 bình luận, đánh giá về Cách xếp đội hình chiến thuật bóng đá 5 người Futsal

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11744 sec| 1012.469 kb