Hướng dẫn lựa chọn màn hình LED sân vận động

10/01/2024 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Hiện nay, các địa điểm thể thao mới xây dựng hoặc nâng cấp khắp nơi đều được trang bị màn hình LED có khả năng hiển thị hình ảnh rõ nét, sắc nét, sinh động, giúp khán giả có thể theo dõi trực tiếp diễn biến trận đấu, tỷ số, thời gian, thông tin vận động viên, quảng cáo nhãn hàng, v.v. Tuy nhiên, không phải loại màn hình LED nào cũng phù hợp cho mọi sân vận động, nhà thi đấu. Để chọn được loại màn hình LED tốt nhất, bạn cần xem xét nhiều yếu tố như kích thước, độ phân giải, độ sáng, độ bền, chi phí, v.v. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn loại màn hình LED phù hợp cho sân vận động, nhà thi đấu theo các tiêu chí sau:

1. Cân nhắc khoảng cách xem

Đối với các địa điểm thể thao trong nhà, nếu như cần hiển thị hình ảnh rõ nét thì có thể lựa chọn màn hình LED indoor P1,  P2. Đây là loại màn hình LED trong nhà có thể hiển thị hình ảnh rõ nét ở khoảng cách nhìn 2 mét trở xuống, thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu độ phân giải cao, như trình chiếu video, quảng cáo, hội nghị, triển lãm, v.v.

Nếu khoảng cách xem vượt quá 2,5 mét, có thể xem xét lắp đặt màn hình LED indoor kiểu P2.5 hoặc P3. Đặc biệt ở các địa điểm thể thao trong nhà, chẳng hạn như sân vận động bóng rổ, nên sử dụng màn hình LED hình phễu (bucket-shaped LED display). Loại màn hình này được tạo thành từ nhiều màn hình LED nhỏ hơn, có hình dạng như những cái xô. Màn hình LED hình phễu có thể hiển thị hình ảnh ở 360 độ, tạo ra hiệu ứng sống động.

Đối với các sân vận động lớn ngoài trời, cần cân nhắc lượng khán giả theo dõi từ khoảng cách trung bình và dài nên thường chọn màn hình LED với khoảng cách điểm lớn hơn, chẳng hạn như màn hình LED outdoor P6, P8, P10. Nếu mật độ khán giả cao hơn và khoảng cách xem gần hơn, bạn có thể chọn màn hình LED outdoor P3, P4, P5.

Màn hình LED ngoài trời cần phải có kích thước lớn hơn màn hình LED trong nhà, để có thể thu hút sự chú ý của người xem từ xa. Kích thước của màn hình LED ngoài trời thường có kích thước từ 10 m2 trở lên, riêng đối với màn hình LED lớn tại các sân vận động quốc gia kích thước có thể lên tới hàng trăm m2.

2. Xem xét về góc nhìn

Vì khán giả xem màn hình từ các góc khác nhau nên màn hình LED cần đảm bảo rằng góc nhìn dọc và ngang nằm trong khoảng 120-140° để đảm bảo người xem có được hiệu ứng hình ảnh tốt hơn. Nếu cần phát sóng trực tiếp 360 độ, bạn có thể chọn màn hình LED hình trụ hoặc màn hình LED phễu.

Màn hình LED sân vận động có yêu cầu về góc nhìn cao hơn, nhu cầu hình ảnh cao hơn cũng như độ sáng đồng đều và có thể điều chỉnh. Khi độ chiếu sáng nền nhỏ hơn 20lk, tỷ lệ tương phản của màn hình LED cần đạt 100el. Tọa độ điểm trắng có thể được điều chỉnh trong khoảng nhiệt độ màu 5000k-9500k tùy theo môi trường sử dụng và tuân thủ hệ thống sắc độ CIE1931. Độ lệch cho phép là △x∣≦0.030,∣△y∣≦0.030.

Màn hình LED lắp đặt tại các sân vận động cần đảm bảo 95% khán giả ngồi cố định có thể nhìn thấy nội dung trên màn hình. Đồng thời, màn hình hiển thị phải được hiển thị rõ ràng để các vận động viên, huấn luyện viên và trọng tài có mặt tại địa điểm thi đấu nhìn rõ.

3. Lựa chọn màn hình LED rào chắn (LED fence screen)

Màn hình LED dạng rào chắn được ghép từ nhiều khung nhôm nhẹ, có thể kết nối với nhau bằng các khóa nhanh, dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ và bảo trì. Mỗi khung nhôm có một chân đỡ riêng, có thể điều chỉnh góc nghiêng của màn hình LED so với mặt đất, từ 65 độ đến 95 độ, để đảm bảo khán giả có góc nhìn tốt nhất.

Màn hình LED dạng rào chắn được bọc bởi một lớp vật liệu mềm, có thể chống lại sức va đập của bóng, bảo vệ cấu trúc và linh kiện bên trong của màn hình LED. Phần trên cùng của màn hình LED cũng được lắp thêm một lớp đệm mềm, vừa có thể bảo vệ người chơi khi va chạm, vừa có thể đảm bảo màn hình LED hoạt động bình thường.

4. Kiểm soát nội dung hiển thị theo thời gian thực

Một số màn hình điện tử LED được yêu cầu phải hiển thị thời gian và điểm số của trận đấu theo thời gian thực, có thể lật trang để hiển thị kết quả trận đấu và hỗ trợ chuyển đổi nội dung tự động hoặc thủ công.

  • Chức năng cập nhật nội dung theo thời gian thực, tức là nội dung hiển thị trên màn hình LED sẽ thay đổi liên tục theo dữ liệu đầu vào, như thời gian và điểm số của trận đấu.

  • Chức năng lật trang nội dung, tức là nội dung hiển thị trên màn hình LED sẽ được chia thành nhiều trang, và có thể chuyển đổi giữa các trang để hiển thị nội dung khác nhau, như kết quả của các trận đấu khác nhau.

  • Chức năng chuyển đổi nội dung, tức là nội dung hiển thị trên màn hình LED có thể được thay đổi bằng cách sử dụng các phím điều khiển hoặc các thiết bị khác, như điều khiển từ xa hoặc máy tính. Chức năng này cho phép người dùng lựa chọn nội dung mình muốn xem, như hình ảnh, video hay văn bản.

5. Yêu cầu tốc độ làm mới cao

Vì cần có camera độ phân giải cao để quay hoặc phát sóng trực tiếp tại địa điểm thi đấu nên màn hình LED yêu cầu tốc độ làm mới cao hơn. Đối với màn hình LED thông thường, nếu tốc độ làm mới không đủ, hình ảnh thu được có thể xuất hiện gợn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ tổng thể của hình ảnh. Do đó, màn hình LED trên sân vận động thường sử dụng IC điều khiển chổi than cao để đảm bảo tốc độ làm mới đạt trên 3840Hz.

6. Cân bằng độ sáng, độ tương phản và hiệu quả sử dụng năng lượng tổng thể

Các loại màn hình LED lắp đặt ở các địa điểm thể thao ngoài trời cần phải có độ sáng cao hơn màn hình LED trong nhà, do ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến khả năng nhìn thấy của màn hình LED.

Độ sáng của màn hình LED ngoài trời thường từ 5000 cd/m2 trở lên, trong khi đó độ sáng của màn hình LED trong nhà chỉ từ 1000 cd/m2 trở xuống. Tuy nhiên, màn hình LED ngoài trời không nên có độ sáng quá cao, vì sẽ làm mất đi sự thật của màu sắc, và tốn nhiều năng lượng hơn. Vì thế, việc chọn màn hình LED thể thao ngoài trời cần xem xét yếu tố, như ánh sáng môi trường, khoảng cách nhìn, nội dung hiển thị để đảm bảo độ ổn định và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

7. Chú ý đến hiệu suất bảo vệ và độ an toàn

Tại các địa điểm thể thao trong nhà và ngoài trời, xét đến vấn đề tản nhiệt, đặc biệt là khi thời tiết ngoài trời có nhiệt độ cao, màn hình LED ngoài trời phải có chỉ số chống cháy cao, đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ IP65, dây chống cháy V0 và tích hợp quạt làm mát. Đối với màn hình LED ngoài trời được lắp đặt cố định, cần phải cấu hình các thiết bị làm mát công suất lớn như quạt cao hoặc quạt lớn. Nếu như màn hình lắp đặt tại các sự kiện thể thao gần biển thì cần xem xét thêm khả năng chống ẩm, còn nếu lắp đặt ở các khu vực có nhiệt độ thấp cần xem xét khả năng chống lạnh,... yêu cầu màn hình phải có mức độ bảo vệ cao hơn.

Đối với những địa điểm ngoài trời như sân bóng đá, do chịu ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết nên cần cần phải có các tính năng khác biệt so với màn hình LED trong nhà, như chống nước, chống bụi, chống va đập, chống nhiệt độ cao, v.v. Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của màn hình LED ngoài trời.

Màn hình LED ngoài trời cần phải có thiết kế phù hợp với địa hình và mục đích sử dụng. Ví dụ, màn hình LED ngoài trời được lắp đặt tại các sân vận động, cần phải có các biện pháp bảo vệ để tránh bị hư hỏng do va đập. Một số biện pháp bảo vệ có thể kể đến như lắp đặt các miếng đệm mềm trên bề mặt của màn hình LED, hoặc sử dụng các loại màn hình LED có khả năng chống va đập, như màn hình LED GOB hoặc COB. Ngoài ra, màn hình LED ngoài trời cần phải được lắp đặt ở vị trí có thể nhìn thấy được từ nhiều góc độ, và đảm bảo rằng ít nhất 95% khán giả có thể nhìn thấy màn hình LED.

Với số lượng lớn người có mặt trong sân vận động, thì việc xem xét độ an toàn và độ tin cậy của màn hình điện tử LED là rất quan trọng. Nói chung, hiệu suất an toàn của màn hình điện tử LED trong sân vận động phải tuân thủ các yêu cầu 5.4 trong tiêu chuẩn SJ/T11141-2003. Bộ mô-đun LED, phụ kiện, bo mạch PCB và vỏ dây nguồn phải được làm bằng vật liệu polymer có đặc tính chống cháy tốt.

Thiết kế nguồn điện yêu cầu màn hình LED phải được cấp nguồn riêng và tuân thủ các yêu cầu 5.8 trong SJ/T11141 -2003 tiêu chuẩn. Việc nghiệm thu thi công đường cáp phải đáp ứng yêu cầu của GB50168 và GB50171. Màn hình còn phải có cảm biến khói, chống sét, chức năng báo cháy tự động và tắt màn hình tự động. Tủ cấp điện phải có bảo vệ, để ngắt nguồn điện khi có quá tải, rò rỉ điện, hay sự cố khác, và phân bậc lên điện khi khởi động màn hình LED, để tránh gây hại cho màn hình LED.


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn lựa chọn màn hình LED sân vận động

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08443 sec| 998.836 kb