Thi công sân cỏ nhân tạo chuyên nghiệp, chuẩn FIFA

20/09/2023 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Giới thiệu quy trình, các bước chi tiết thi công sân bóng đá mini cỏ nhân tạo và những lưu ý với thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo bạn cần nắm rõ khi đầu tư

Cấu tạo mặt sân bóng đá cỏ nhân tạo

Sân bóng đá cỏ nhân tạo là loại sân thi đầu bóng đá bằng phương pháp mới, thay thế cỏ tự nhiên. Sân bóng đá cỏ nhân tạo có rất nhiều ưu điểm như chi phí bảo dưỡng thấp, sân đẹp, bền, ko bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khả năng khai thác rất tốt... Vì vậy, ngày càng có nhiều chủ đầu tư lựa chọn đầu tư sân bóng đá cỏ nhân tạo để kinh doanh sinh lời. Để bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về sân bóng, hãy bắt đầu từ cấu tạo của sân.

Cấu tạo mặt sân cỏ nhân tạo

Các lớp cấu tạo mặt sân cỏ nhân tạo

Nều sân bóng đá cỏ nhân tạo cần được xử lý và gia công thi công nền rất cẩn thận. Đây cũng là một khoản đầu tư lớn khi chiếm đến 30% giá trị công trình. Sau đó, mặt cỏ nhân tạo được thi công lắp đặt cùng với các lớp vật tư sân bóng khác như: Hạt cao su, cát,... Tất toán cả công trình sân bóng, theo mặt cắt dọc chúng ta có thể thấy có các lớp cấu tạo như sau:

 • Lớp đất tự nhiên: Đây là lớp đất hưu cơ ban đầu của sân bóng.
 • Lớp đá 1x2 và 2x4 có tác dụng tạo độ chặt cho mặt sân và thoát nước thông qua các khe trống giữa các viên đá.
 • Lớp đá mi có tác dụng tạo phẳng cho bề mặt sân
 • Lớp cát và lớp hạt cao su được chèn vào chân cỏ. Có hai tác dụng đó là: tạo độ êm của mặt sân, độ nẩy của bóng chính xác và hạn chế tối đa chấn thương của người chơi.

Tại Việt Nam, để tiết kiệm chi phí làm sân bóng đá cỏ nhân tạo, nhà đầu tư có thể sử dụng đá Base ( Base A và Base B) để thay cho lớp đá 2x4 và lớp đá 1x2. Với yêu cầu đặc thù và tính hiệu quả kinh tế, lựa chọn này cho mặt nền sân bóng được coi là lựa chọn phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

cấu tạo mặt sân bóng rổ

- cấu tạo mặt sân tennis

Cấu tạo mặt sân cỏ tự nhiên

So với mặt sân bóng trước khi thi công, mặt sân cỏ nhân tạo sau khi thi công có các điểm nổi bật như sau:

 • Mặt sân cỏ nhân tạo rất phẳng và có sự đồng đều cao: Điều đó giúp cho vận động viên thi đấu tại bất kỳ vị trí nào trên sân cũng có được sự thoải mái và cảm giác thi đấu tốt nhất.
 • Mặt sân bóng có độ êm ái và đàn hồi tốt: đây là tác dụng của các lớp gia cố và tạo đàn hồi gồm lớp cát và hạt cao su
 • Mặt sân cỏ nhân tạo thoát nước tốt: vợi cấu tạo nền sân có các lớp đá, lớp mạt trong thành phần cấu tạo, các lớp này có tác dụng giúp nước thoát đi tốt hơn.

Trên đây là kiến thức cơ bản đầu tiên về sân bóng cỏ nhân tạo, cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về quy trình thi công nền sân bóng chuẩn ở dưới đây.

Quy trình thi công nền sân cỏ nhân tạo

Dọn dẹp nền sân

Từ nền đất hữu cơ, việc đầu tiên là dọn dẹp nền sân và lấy mặt bằng. Khách hàng cần yêu cầu đội thi công đảm bảo rằng mặt nền sau khi thi công dọn dẹp sẽ không còn những vật cản lớn như đá to, gốc cây, cột móng sắt thép,... và có một mặt bằng đủ rộng, vuông vức để có thể thi công sân bóng.

Lu ủi và làm cứng nền sân bóng

Dưới đây là những kinh nghiệm cho bạn trong việc lu ủi và làm cứng nền sân

 • Bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ để xử lý triệt để cỏ tự nhiên, đây là phương pháp tiết kiệm nhất.
 • Bạn phải san ủi và tạo độ dốc mặt sân ngay từ giai đoạn này
 • Lu nèn nền sân đất đạt độ chặt K90

Lưu ý: Việc tạo độ dốc ngay từ khâu làm nền sẽ giúp ích rất nhiều cho các bước thi công sau.

Trải đá base và mạt

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, nền base và nền mạt giúp sân bóng đá có độ cũng như khả năng thoát nước tốt. Ở bước này, việc lấy cao độ mặt sân và đánh dấu để máy san ủi là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo nền sân có độ dốc phù hợp.

 • Lớp base nên dày tối thiểu 12cm trở lên. (Nếu lớp base quá mỏng, mặt sân của bạn sẽ không đảm bảo độ chặt cần thiết)
 • Sau khi san base, nhớ lu tĩnh trước, kiểm tra cao độ rồi bù base vào chỗ thiếu rồi hãy lu rung để mặt sân đảm bảo độ chặt.
 • Độ chặt yêu cầu tối thiểu k90

Trải đá mi hoàn thiện mặt sân

Sau khi xong nền base sẽ tiến hành trải mạt: Bản chất của lớp mạt không có tác dụng tăng cường độ cứng cho mặt sân mà chỉ có tác dụng tạo độ phẳng cho mặt sân và xử lý những điểm lồi lõm trên mặt sân mà lớp base không thể xử lý

 • Lớp mạt dày 2 - 3cm
 • Lưu ý đặt các mốc cao độ dày và kiểm tra thật kỹ độ dốc
 • Trải lớp mạt xong sẽ tiến hành lu trước khi trải cỏ

Hệ thống thoát nước: trên 95% lượng nước thoát tràn trên bề mặt, do đó bạn hãy cân nhắc việc có nên thi công hệ thống thoát nước xung quanh sân hay không

Tiêu chuẩn về độ dốc nền sân bóng

Mặt sân bóng đá nói chung và mặt sân cỏ nhân tạo nói riêng đều có cơ chế thoát tràn dựa trên độ nghiêng của mặt sân. Khi thi công, bạn chú ý một thông số tiêu chuẩn đó là độ nghiêng phải nhỏ hơn 1% từ điểm cao nhất. Sân được nghiêng đều về bốn phía. 

Bạn đọc có thể tham khảo một số sân cỏ nhân tạo tại Hà Nội do VECGROUP thi công:

Thi công hệ thống thoát nước sân bóng

Thi công hệ thống thoát nước bằng bó vỉa

 • Bỏ vỉa là hình thức thi công hệ thống tường bao xung quanh sân bóng, có 2 nhiệm vụ chính là cản không cho cát, hạt cao su , nền đất bên trong sân bóng trôi theo dòng nước ra ngoài, thứ 2 là làm rãnh để nước có thể thoát tràn. Bó vỉa có thể được mua sẵn trên thị trường. Ưu điểm của phương án này là: Đẹp, bền, có thể sử dụng nhiều lần.

Thi công mương thoát nước

 • Mương thoát nước là hình thức đào mương thoát nước xung quanh sân bóng, xây tường bao để cản cát và hạt cao su trôi theo nước ra ngoài. Với sân bóng đá cỏ nhân tạo, mương thoát nước không cần quá sâu và to, chỉ cần lòng mương là 30cm đã rất tốt.

Quy trình thi công hạng mục chiếu sáng

Thi công đường điện

Lưu ý về điều kiện chiếu sáng sân bóng đá mini

 • Đèn sân bóng không được quá thấp làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của vận động viên
 • Đèn sân chiếu sáng cần đủ ánh sáng và chiếu sáng toàn bộ mặt sân
 • Sân bóng đá 7 người nên dùng từ 8 đến 12 đèn
 • Sân bóng đá 5 người nên dùng từ 6 đến 8 bóng. 

Có thể bạn quan tâm: Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn

Chiều cao cột đèn chiếu sáng sân bóng

Với kích thước sân bóng 7 người khoảng từ 50m x 30, cột đèn chiếu sáng sân bóng đá 7 người có chiều cao khuyến nghị là 8m với 6 cột đèn và 12 bóng. Đây là định mức để chiếu sáng sân bóng một cách tốt nhất. Quý khách có thể xem thêm bài viết Bản vẽ thiết kế sân bóng đá 7 người để có cái nhìn tổng quan hơn về vị trí lắp đặt cột đèn. 

Xem thêm: Giá thi công sân cỏ nhân tạo 7 người

Cột đèn chiếu sáng sân bóng 7 người cũng nên là cột tam giác gia công hàn để dễ dàng hơn trong việc sửa chữa hệ thống điện và lưới chắn bóng về sau.

Quy trình thi công lưới chắn bóng

Những lưu ý về hệ thống lưới chắn bóng

Lưới chắn bóng là một phần không thể thiếu của sân bóng đá cỏ nhân tạo. Khách hàng khi đầu tư hệ thống lưới chắn bóng nên chú ý dùng lưới sợi to ít nhất 2.7ly đến 3ly, lưới nên cao từ 6 - 8m để có thể đỡ được những tình huống bóng cao.

Thi công lưới bao quanh sân

Lưới chắn bóng gồm các cột đỡ lưới và lưới. Cột đỡ lưới có thể tận dụng cột đèn để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, khi thi công lưới chắn bóng được căng và đẹp, khách hàng nên sử dụng thêm cáp 6 bọc nhựa và tăng đơ ốc xiết để phụ thêm phần lưới khi thi công.

Thi công lưới nóc sân bóng

 

Quy trình thi công mặt sân cỏ nhân tạo

Trải, căn chỉnh vị trí tấm cỏ nhân tạo

 • Thông thường cuộn cỏ sẽ được đánh dấu theo thứ tự của nhà sản xuất để tránh trường hợp phải cắt ghép nhiều.
 • Nên trải cỏ từ giữa sân rồi trải sang 2 bên.
 • Nên trải các cuộn ngược chiều nhau để quá trình thi công lớp cát được nhanh chóng

Cắt ghép đường line, dán cố định tấm cỏ

Dán cố định các tấm cỏ với nhau sẽ giúp cố định các tấm cỏ rời thành một khối thống nhất. Giúp cả hệ thống mặt sân được giữ cố định trên nền sân. Keo để dán cỏ nhân tạo cũng là keo chuyên dụng, thường được sử dụng nhất là keo CA88 và keo Bugjo.

Với đường line, thường thì sân cỏ nhân tạo sử dụng hai màu chủ đạo là màu trắng và màu cam để làm được line cho sân bóng đá. Mỗi đường line sẽ được cắt ghép có độ rộng từ 8 - 12 cm tùy vào từng sân bóng. Tại vị trí đường line, thợ thi công cần sử dụng tấm bạt dán đen và keo dán cỏ để kết nối.

Lưu ý: Không được thi công dán cỏ nhân tạo khi trời mưa và vật tư bị ướt.

Trải cát và thi công lớp cát

Có 2 cách để rải cát trên mặt sân cỏ nhân tạo sân bóng là dùng máy và thủ công. Thông thường cát được rải ra sân sẽ chờ khô rồi dùng máy có cào cào lớp cát xuống dưới chân cỏ. Chúng ta cũng có thể dùng máy cào để xới liên tục cho lớp cát được khô nhanh.

 • Độ dày lớp cát ở các sân bóng đá cỏ nhân tạo tại Việt Nam là từ 2 - 3 cm.
 • Quá trình trải cát nên chia thành nhiều lượt ( ít nhất 3 lượt chính thức và 1 lượt bù phụ) 
 • Đặc biệt kiểm tra kỹ các lớp cát 1,2 đảm bảo sợi cỏ không bị cát lấp
 • Nếu không khí có độ ẩm cao thì không nên trải cát, dễ bị chia thành các vạch cỏ và cỏ lên không đều
 • Nên thi công lớp cát thật cẩn thận, tránh không để cát lấp sợi cỏ, dẫn đến mặt sân không đảm bảo chất lượng.

Lưu ý: Không được thi công cát khi trời mưa và vật tư bị ướt.

Trải hạt cao su và hoàn thiện

 • Tương tự thi công cát , chúng ta có 2 cách để rải hạt cao su trên mặt sân cỏ nhân tạo sân bóng là dùng máy và thủ công. Hạt cao su không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, nên hoàn toàn có thể thi công với điều kiện trời mưa.

Lắp đặt thiết bị, vệ sinh mặt sân sau thi công

 • Sau khi thi công hoàn thiện lớp cát và hạt cao su xong có thể chuyển các thiết bị như khung thành sân bóng lưới khung thành vào sân để lắp đặt, sau đó tiến hành vệ sinh xung quanh sân.

Những lưu ý để làm một sân cỏ chất lượng


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

Câu hỏi liên quan

- Bản vẽ CAD sân bóng đá 7 người là bản vẽ kĩ thuật chuyên sâu được dựng bằng phần mềm Auto CAD. Để có được một sân bóng mini đảm bảo thi công chuẩn, trước tiên bạn cần bản vẽ thiết kế mô phỏng CAD 2D và 3D để các bên thống nhất.

- Quý khách hàng có nhu cầu về bản vẽ CAD vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website hoặc qua số hotline 0904.79.5885

 

 

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

1 bình luận, đánh giá về Thi công sân cỏ nhân tạo chuyên nghiệp, chuẩn FIFA

VLPhan văn linh

Chi phí đầu tư sân bóng đá 5 người cỏ nhân tạo hết khoảng bao nhiêu vậy a. Cho mình tham khảo được không ?

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07475 sec| 1028.641 kb