Luật thi đấu bóng đá Futsal - bóng đá 5 người

05/04/2022 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Futsal là môn bóng đá trong nhà đặc biệt tương tự như bóng đá nhưng có những quy định rất đặc thù như Quả bóng, kích thước sân,... Cùng tìm hiểu những điều luật cơ bản của môn bóng đá futsal này qua bài viết dưới đây.

Bóng đá trong nhà Futsal, hay bóng đá 5 người là môn thể thao đang rất được ưa chuộng và có những bước phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây. Đội tuyển bóng đá futsal Việt Nam đá 2 lần liên tiếp .

Những điều luật bóng đá futsal cơ bản trong thi đấu

Luật bóng đá futsal hay còn gọi là luật thi đấu bóng đá 5 người được ban hành với những quy định chung về các quy chuẩn về sân bóng cũng như các tiêu chuẩn trong thi đấu. Cùng đón đọc bài viết cụ thể dưới đây để hiểu rõ hơn về những quy định này nhé.

Kích thước sân bóng đá futsal tiêu chuẩn là 40m x 20m

Kích thước sân bóng 5 người có chiều dài là 40m, chiều rộng là 20m, mở rộng về các phía 2m làm không gian cho các vận động viên có thể di chuyển và thi đấu. Ngoài ra, các sân tập luyện và thi đấu phong trào có kích thước sân tối thiểu là 25 m × 16 m (82 ft × 52 ft), kích thước sân tối đa là 42 m × 25 m (138 ft × 82 ft).

Trái bóng dùng thi đấu futsal là bóng số 4

Quả bóng đá dùng trong thi đấu futsal là bóng số 4, chu vi 62–64 cm (24–25 in), trọng lượng từ 400–440 g (14–16 oz). Bóng có cấu tạo đặc biệt, khác với bóng truyền thống khi độ nảy thấp hơn nhiều. Quả bóng futsal lý tưởng nên có trọng lượng 400-440 gram.

Mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp: 20 phút

Trận đấu futsal có 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, thời gian nghỉ giải lao là 15 phút. Mỗi đội có thể sử dụng một thời gian nghỉ cho mỗi hiệp, kéo dài một phút. Một số giải đấu và giải đấu có thời gian mỗi hiệp 25 phút nhưng không phổ biến.

Mỗi đội bóng futsal có 5 cầu thủ cùng thi đấu trên sân

Có năm cầu thủ cho mỗi đội trên sân bao gồm cả thủ môn và số lượng tối đa 12 cầu thủ có thể được sử dụng mỗi trận đấu. Không giới hạn lượt thay người.

Các lỗi trong bóng đá futsal

Tất cả các quả đá phạt trực tiếp được tính là phạm lỗi tích lũy. Một quả phạt trực tiếp được trao cho các trường hợp sút, vấp, lao vào, nhảy, đẩy, tấn công, xoạc, giữ, khạc nhổ ... có chủ ý của cầu thủ đối phương. Các quả đá phạt gián tiếp sẽ không bị tính tích lũy. Nếu một đội bị phạm 5 lỗi cộng dồn trong một hiệp sẽ bị phạt penalty.

Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu 2 phút

Cảnh báo có thể được đưa ra đối với hành vi không chuẩn xác, bất đồng quan điểm, không tôn trọng khoảng cách khi bắt đầu lại, quá trình khởi động lại chậm trễ, vi phạm liên tục hoặc ra / vào sân thi đấu không chính xác.

Một cầu thủ hoặc cầu thủ dự bị có thể bị đuổi khỏi sân vì phạm lỗi nghiêm trọng, có hành vi bạo lực, khạc nhổ, từ chối bất hợp pháp cơ hội ghi bàn rõ ràng, ngôn từ lăng mạ và nhận cảnh cáo thứ hai. Cầu thủ nhận thẻ đỏ bị đuổi khỏi sân, đội tuyển của cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị chơi thiếu người trong 2 phút hoặc khi đội đối phương ghi được bàn thắng.

Luật Đá phạt trong bóng đá futsal

Quả đá phạt được thực hiện từ vị trí vi phạm hoặc trên vạch của khu vực phạt đền gần nơi vi phạm nhất (chỉ gián tiếp). Tất cả các đối thủ phải cách bóng ít nhất 5 m (16 ft). Cú đá phải được thực hiện trong vòng bốn giây.

Được trao khi một đội phạm từ 6 lần phạm lỗi tích lũy trở lên trong một hiệp. Dấu chấm phạt thứ hai cách khung thành 10 m (33 ft), đối thủ phải đứng sau bóng, thủ môn phải cách xa khung thành ít nhất 5 m (16 ft).

Penalty:  Quả phát penalty được thực hiện từ chấm đá phạt đền 6 m (20 ft) tính từ giữa khung thành.

Thủ môn trong môn futsal không được cầm bóng quá 4 giây

Trong luật thi đấu sân 5 người, khi cầm bóng, thủ môn có 4 giây để chuyền bóng. Nếu để bóng quá lâu, trọng tài sẽ cho đội kia đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể chơi tự do như một cầu thủ bình thường khi ở trong phần sân của đối phương.

Trong futsal, không được phép chuyền lại của thủ môn sau khi thủ môn đã ném bóng vào cuộc

Một khi thủ môn đã nhả bóng bằng cách đá hoặc ném, thủ môn không được chạm vào bóng lần nữa cho đến khi bóng bay hết hoặc bị đối phương chạm vào. Hình thức xử phạt vi phạm là đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể nhận bóng tự do khi ở trên phần sân của đối phương.

Bóng đá futsal sử dụng việc đá biên thay vì ném biên

Trong môn futsal, các cầu thủ thực hiện đá biên thay vì quả ném biên. Người chơi phải đặt bóng trên đường biên hoặc bên ngoài nhưng không quá 25 cm (9,8 in) từ vị trí đặt bóng khi hết trận đấu. Bóng phải đứng yên và quả bóng phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi đấu thủ sẵn sàng. Trong khi đá bóng, đối thủ phải đứng cách bóng ít nhất 5 m (16 ft). Nếu hết 4 giây hoặc thực hiện một quả đá phạt trái luật, trọng tài sẽ cho đội kia hưởng quả phát bóng lên.

Quả đá biên bay trực tiếp vào khung thành sẽ không được tính điểm.

Thủ môn ném bóng khi phát bóng lên

Thủ môn phải ném bóng bằng tay khi phát bóng và nó phải rời khỏi khu vực cấm địa trong vòng bốn giây. Nếu 4 giây trôi qua, đội kia được hưởng quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm.

Quả phạt góc trong futsal

Bóng phải được đặt bên trong vòng phát góc gần nhất, đối phương phải đứng trên sân cách vòng phạt góc ít nhất 5 m (16 ft) cho đến khi bóng quả bóng được đá. Quả phạt góc phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi sẵn sàng.

Trọng tài trong bóng đá futsal

Đối với các trận đấu quốc tế, phải có hai trọng tài: một (trọng tài thứ nhất) ở vị trí trên đường biên gần bàn chấm công và giao tiếp với người chấm công, còn trọng tài kia (trọng tài thứ hai) ở phía đối diện của sân. Tại bàn chấm công có một người bấm giờ và một trọng tài thứ ba, người điều khiển băng ghế của các đội. Trong các sự kiện nhỏ, trọng tài thứ ba và máy chấm công không được sử dụng.

Trên đây là tóm tắt những điều luật bóng đá futsal cơ bản và đơn giản nhất để bạn đọc theo dõi. Đón đọc thêm, luật thi đấu bóng đá 5 người đầy đủ nhất từ liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF ban hành.

Bạn đọc có thể tham khảo:


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

Câu hỏi liên quan

Trong bộ luật futsal được FIFA ban hành ở mục thứ XIV về "lỗi tổng hợp" có quy định rằng: 

  • Chỉ những lỗi phạm và được hưởng quả đá phạt trực tiếp mới tính vào thành 1 lỗi tổng hợp. 
  • 5 lỗi tổng hợp đầu của mỗi đội trong mỗi hiệp phải được ghi vào biên bản khi kết thúc trận đấu. 
  • Ở 5 lỗi tổng hợp đầu của mỗi đội trong mỗi hiệp, khi đá phạt, đối phương được quyền làm hàng rào cách bóng tối thiểu 5m. 
  • Bắt đầu từ lỗi tổng hợp thứ 6 trở đi, đối phương sẽ không được quyền làm hàng rào và đội bạn có quyền được chọn đá ở chấm penalty 10m hoặc tại vị trí phạm lỗi. 
  • Thủ môn không được được quyền ra khỏi vòng cấm và phải cách bóng 5m.

 

 

 

Trong futsal, mỗi trận đấu sẽ có hai hiệp, mỗi hiệp sẽ có 20 phút, khi bóng chết, đồng hồ sẽ dừng lại, 20 phút là thời gian bóng chạy trên sân. Thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút. Ở một trận đấu futsal, trọng tài bàn (trọng tài bấm giờ) sẽ là người chịu trách nhiệm bấm giờ.

 

Theo quy định, một trận bóng đá futsal đá trong vòng 40 phút. Đặc biệt Futsal sẽ không có thời gian bù giờ như bóng đá truyền thống. Lý do là bởi trong trận đấu Futsal, đồng hồ sẽ tự động chạy khi trận đấu diễn ra, và tự dừng khi trận đấu bị gián đoạn.

Tài liệu luật bóng đá futsal 2021 do Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) ban hành.

Theo luật bóng đá futsal: 

  • Thủ môn không được cầm bóng quá 4 giây: Khi cầm bóng, thủ môn có 4 giây để chuyền bóng. Nếu để bóng quá lâu, trọng tài sẽ cho đội kia đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể chơi tự do như một cầu thủ bình thường khi ở trong phần sân của đối phương.

  • Hạn chế chuyền lại của thủ môn: Một khi thủ môn đã nhả bóng bằng cách đá hoặc ném, thủ môn không được chạm vào bóng lần nữa cho đến khi bóng bay hết hoặc bị đối phương chạm vào. Hình thức xử phạt vi phạm là đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể nhận bóng tự do khi ở trên phần sân của đối phương.

  • Thủ môn ném bóng khi phát bóng lên. Thủ môn phải ném bóng bằng tay khi phát bóng và nó phải rời khỏi khu vực cấm địa trong vòng bốn giây. Nếu việc cản phá khung thành bị thực hiện bất hợp pháp, thủ môn có thể thử lại, nhưng trọng tài sẽ không đặt lại số đếm. Nếu 4 giây trôi qua, đội kia được hưởng quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm.

Khi quả bóng hoàn toàn vượt khỏi đường biên dọc dù ở mặt sân hoặc ở trong không gian, cầu thủ của đội không chạm bóng cuối cùng được đá biên về bất kỳ hướng nào tại vị trí bóng vượt khỏi đường biên dọc. Lúc thực hiện quả đá biên, cầu thủ có thể giẫm một phần chân lên đường biên dọc hoặc đứng hẳn ngoài sân. Bóng phải đặt chếch trên đường biên dọc và được coi là trong cuộc ngay khi được đá rời chân và di chuyển. Cầu thủ đá biên không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm hoặc được đá bởi cầu thủ khác.

Các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu 5m.

Bàn thắng không được công nhận từ quả đá biên trực tiếp vào cầu môn.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

13 bình luận, đánh giá về Luật thi đấu bóng đá Futsal - bóng đá 5 người

ÂÂn

Cho em hỏi . Nếu hết thời gian thi đấu mà đội bạn ghi bàn trễ 2-3 giây có được công nhận bàn thắng k ạ

Trả lời.
Thông tin người gửi

CBCuong bmt

Cầu thủ bị 2 thẻ vàng thành 1 thẻ đỏ truất quyền thi đấu thì có bị cấm thi đấu trận tiếp theo hay khôbg??

Trả lời.
Thông tin người gửi

VTVăn Tân

Xin hỏi là cầu thủ đội bạn có được lấn hay tác động thủ môn khi không có bóng hay không?

Trả lời.
Thông tin người gửi

ĐTĐức Thịnh

Ad cho mình hỏi trong bóng đá futsal thì thủ môn phát bóng vào lưới đối phương có được tính không ạ?

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Xin chào anh Thịnh ạ, với câu hỏi của anh, VEC xin được tư vấn như sau ạ: Khi phát bóng sống, cú sút từ chân thủ môn bay thẳng vào cầu môn của đối phương thì đó là bàn thắng hợp lệ. Trong trường hợp này thì bóng không cần chạm vào bất cứ ai. Cảm ơn anh rất nhiều ạ.

Trả lời.
Thông tin người gửi

MMinh

Ad cho mình hỏi thủ môn bị thẻ đỏ có được thay thủ môn khác không ạ?

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Xin chào anh Minh ạ, với câu hỏi của anh, VEC xin được tư vấn như sau ạ: Theo luật bóng đá futsal, FIFA đã cho phép thủ môn bị thẻ đỏ rời sân, HLV được phép thay đổi 1 thủ môn khác từ băng ghế dự bị. Hoặc, HLV sẽ chỉ định 1 cầu thủ bất kỳ nào trong đội bóng vào thay thế cho thủ môn. Cảm ơn anh nhiều ạ.

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11838 sec| 1072.742 kb