Những cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo hiệu quả

04/05/2023 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Thảm cỏ nhân tạo được xem là một trong những xu hướng thiết kế thịnh hành nhất hiện nay. Sản phẩm được sử dụng phổ biến tại các sân vận động, khu công cộng, quán cà phê hoặc trang trí sân vườn. Nhờ vào độ thông dụng này nên vấn đề vệ sinh thảm cỏ cũng được nhiều người quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo phù hợp cho từng công trình.

Tại sao cần vệ sinh thảm cỏ nhân tạo thường xuyên? 

Vệ sinh cỏ nhân tạo sân vườn là nhiệm vụ quan trọng góp phần giữ gìn vệ sinh không gian. Đặc biệt đối với các loại thảm cỏ dùng trong trang trí nội thất hoặc ốp tường. Nếu để bụi bẩn lâu ngày bám vào có thể dẫn ô nhiễm gây ảnh hưởng sức khỏe gia đình. Trái lại với phần nền lát thảm cỏ nhân tạo rộng lớn thường có tần suất vệ sinh ít hơn. 

Bố trí thảm cỏ nhân tạo trong sân vườn mang đến giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo quyết định rất lớn đến tuổi thọ và chất lượng sản phẩm. Thảm cỏ có thể bị hư hại, hỏng hóc hoặc giảm đồ bền do ma sát quá mạnh. Để hạn chế các vấn đề này thì bạn nên lựa chọn kế hoạch vệ sinh phù hợp. Đặc biệt đối với từng khu vực đặt thảm nhân tạo, trong nhà, ngoài vườn hay ốp tường đều có phương pháp thực hiện khác nhau. 

Khi sử dụng thảm cỏ nhân tạo thì chúng ta không cần chăm sóc, tưới tiêu, cắt tỉa như cỏ tự nhiên. Đây cũng là ưu điểm tuyệt vời khiến nhiều người lựa chọn sản phẩm này để trang trí không gian. Nhưng để duy trì trạng thái sạch đẹp, gọn gàng không thể thiếu công đoạn vệ sinh thảm cỏ nhân tạo. 

Thường xuyên bảo dưỡng thảm cỏ đúng cách sẽ giúp chúng ta tiết kiệm các khoản chi phí thay thế, sửa chữa. Quan trọng nhất là bảo vệ tối đa chức năng của thảm cỏ đối với các hoạt động sinh hoạt thường ngày. 

Tùy vào đặc điểm công trình mà các bạn có thể cân nhắc tần suất vệ sinh thảm cỏ nhân tạo cho phù hợp. Đối với các loại thảm đặt trong nhà nên tiến hành vệ sinh từ 2 đến 3 lần mỗi tháng. Thảm cỏ nhân tạo đặt ngoài trời sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời, thời tiết hoặc bụi bẩn tự nhiên. Vì vậy mà người sử dụng nên dùng cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo phù hợp từ 4 đến 5 lần mỗi tháng. 

Có thể bạn quan tâm:

Khi vệ sinh thảm cỏ nhân tạo cần chuẩn bị gì? 

Nhiều người thường lầm tưởng rằng cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo rất đơn giản. Chỉ cần dùng chổi quét hoặc nhặt lá để làm sạch bề mặt bên trên. Thế nhưng những phương pháp này hoàn toàn không hiệu quả và không thể đánh bay toàn bộ bụi bẩn. Chúng ta nên lựa chọn các dụng cụ vệ sinh thảm cỏ chuyên dụng để nâng cao hiệu suất làm sạch. 

Máy thổi lá trên cỏ nhân tạo

Ứng dụng thảm cỏ nhân tạo trang trí sân vườn là phong cách được nhiều gia đình yêu thích. Kết hợp thêm các chậu hoa, cây cảnh trên nền cỏ xanh tươi mang đến giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên các chậu cây thật sẽ rụng lá theo quá trình phát triển của nó. Đây là lúc bạn cần dùng đến máy thổi lá để vệ sinh thảm cỏ nhân tạo. 

Trên thị trường có nhiều loại máy thổi lá cho thảm cỏ nhân tạo

Trên thị trường hiện đang cung cấp rất nhiều dòng máy thổi lá khác nhau. Ưu điểm giúp chúng ta loại bỏ lá cây vươn vai trên thảm một cách thuận lợi. Các bộ phận trên máy thổi thường được thiết kế kèm chất liệu bông mềm mịn. Khi máy hoạt động trên thảm sẽ không gây đứt gãy hoặc hư hỏng cỏ nhân tạo. 

Dùng vòi nước vệ sinh thảm cỏ

Trong trường hợp thảm cỏ nhân tạo dính bùn đất thì không thể vệ sinh theo cách truyền thống. Để đánh bay các vết bẩn bám dính lâu ngày cần dùng đến vò nước xịt trực tiếp. Bạn chỉ cần trang bị hệ thống vòi có tiết diện nhỏ để điều khiển nước xịt lên thảm. Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo này khá đơn giản nhưng vẫn mang đến hiệu quả cực cao. 

Lấy chổi quét sát trên thảm cỏ

Dụng cụ đơn giản nhất để vệ sinh thảm cỏ nhân tạo chính là chiếc chổi. Bạn có thể dùng nó để quét các loại rác nổi, rác lớn, lá cây bám dính trên mặt thảm rất nhanh. Tuy nhiên với cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo này chỉ phù hợp cho những khu vực nhỏ. Hoặc khi áp dụng tại các sân thể thao lớn cần đầu tư khá nhiều nhân công. 

Vệ sinh thảm cỏ nhân tạo tại nhà đơn giản bằng chổi quét

Hiệu suất dùng chổi vệ sinh thảm cỏ nhân tạo không cao do chúng không thể làm sạch bụi bẩn. Vì thế mà bạn nên kết hợp thêm một công đoạn hút bụi bằng máy để nâng cao khả năng làm sạch. Các dòng máy hút bụi trên thảm cỏ nhân tạo có thể dọn sạch các loại bụi bẩn li ti khó thấy. Từ đó trả lại bề mặt sạch sẽ, thẩm mỹ cho thảm cỏ nhân tạo trang trí trong nhà. 

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo như thế nào? 

Vệ sinh thảm cỏ nhân tạo không chỉ đơn giản là quét sát hoặc hút bụi. Trên thực tế có rất nhiều chất liệu gây bẩn lên thảm mà chúng ta không thể kiểm soát. Chẳng hạn như việc làm đổ nước uống, dầu mỡ hoặc chất bẩn lên mặt thảm. Vậy cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo cho những trường hợp này như thế nào? 

Khi mặt thảm xuất hiện chất lỏng, dầu mỡ

Đối với các loại thảm được trang trí trong nhà hoặc ốp tường thường xuyên gặp phải trường hợp này. Tình trạng nước ngọt, rượu bia, kem, trà… bám dính lên thảm gây ra cảm giác bết rít. Thậm chí với loại dầu mỡ thức ăn hoặc nhớt xe còn gây ra vấn đề trơn trượt nguy hiểm. Nhanh chóng xử lý những vấn đề này chính là điều được nhiều người quan tâm. 

Giới thiệu những cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo thông dụng nhất hiện nay

Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo khi dính chất lỏng tốt nhất là dùng khăn khô hoặc giấy khô để thấm nước. Sau đó tiếp tục lấy xà phòng thấm vào miếng mút xốp rồi đặt lên bề mặt bị bẩn. Ủ chất lỏng với dung dịch xà phòng như vậy trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút. Cuối cùng thì bạn chỉ cần dùng khăn vắt nước sạch rồi lau lên bề mặt thảm vài lần. 

Thảm cỏ nhân tạo dính hóa chất 

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày không thể tránh khỏi việc vô tình làm rơi hóa chất xuống mặt thảm nhân tạo. Có thể đây là những dung dịch quen thuộc như son môi, nước sơn móng, mực bút máy, dầu thực phẩm. Ngoài ra còn có các loại nhựa thông, dầu hỏa ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ bề mặt thảm. Nếu không may rơi vào tình trạng này thì bạn nên tìm cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo ngay lập tức. 

Đối với vết phẩm bằng nhựa cao su, hóa chất kim loại, son môi… nên sử dụng dung dịch Chloroethylene để làm sạch. Tiếp đó dùng đến khăn khô hút nước để bề mặt thảm thêm thông thoáng hơn. Nếu thảm cỏ bị đổ nước sơn móng tay có thể loại bỏ vết bẩn bằng dung dịch Axeton. 

Kết hợp các dung dịch chất tẩy đơn giản để làm sạch thảm cỏ nhân tạo

Thuốc tẩy cũng được áp dụng rộng rãi trong những cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo. Nguyên liệu này phù hợp với tình trạng bề mặt thảm bị dính sơn tường hoặc nhựa thông. Trước khi đổ thuốc tẩy lên vị trí bị bẩn thì bạn nên dùng vòi nước mạnh xịt lên. Còn đối với vết bẩn do dầu hỏa, nhựa đường có thể khắc phục bằng thuốc tẩy Clo. Hãy đổi dung dịch vào miếng  mút lớn rồi lau chùi cẩn thận. 

Bề mặt thảm có chất thải động vật 

Đối với loại thảm cỏ nhân tạo được thiết kế tại sân vườn gia đình thường gặp phải trường hợp này. Chúng ta nên nhanh chóng loại bỏ chất bẩn và khử trùng để hạn chế mầm bệnh nguy hiểm. Hãy trang bị cho bản thân đôi găng tay và dùng giấy khô loại bỏ vết bẩn ra bên ngoài. Tiếp tục cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo với bước dội nước bằng vòi xịt. 

Nên dọn sạch vết bẩn từ chất thải động vật trong thời gian sớm nhất

Tùy vào mức độ chất bẩn mà bạn có thể xịt nước trực tiếp lên bề mặt thảm từ 2 đến 3 lần. Sau đó chuẩn bị thêm ít bột Baking Soda rải lên khu vực bám bẩn. Loại bột này có tác dụng sát trùng cực kỳ hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần dùng đến máy hút bụi để loại bỏ chỗ bột đó là xong. 

Trên thảm dính kẹo cao su, nhựa cây

Bề mặt thảm cỏ nhân tạo lát sàn có thể dính bã kẹo cao su bất cứ lúc nào. Tuy nhiên đây cũng là trường hợp khó làm sạch vết bẩn nhất. Nếu không cẩn thận gỡ lớp kẹo cao su sẽ gây dứt hoặc hư hỏng mặt thảm. Cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo tốt nhất lúc này chính là dùng đến các loại nước có ga như Coca. 

Đừng vội vàng dùng tay hoặc vật sắc nhọn để gỡ lớp bã kẹo cao su trên mặt thảm. Bạn hãy lấy một ít bột Baking Soda rải lên vị trí đó. Tiếp tục đổ trực tiếp loại nước uống có ga vào rồi đợi trong vòng 10 phút. Khi hai hoạt chất này thấm vào kẹo cao su thì bạn có thể dùng khăn nhẹ nhàng lấy bã kẹo ra. 

Loại bỏ vết bẩn có mùi và nấm mốc gây hại

Các vết bẩn bám trên bề mặt thảm cỏ nhân tạo lâu ngày sẽ gây ra tình trạng bốc mùi. Đồng thời tạo ra điều kiện để các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi phát triển. Để giải quyết vấn đề này thì bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu gồm dấm ăn, bột Baking Soda và một ít tinh dầu. 

Tùy vào đặc điểm vết bẩn để lựa chọn hình thức làm sạch phù hợp

Hòa trộn tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị với lượng vừa phải để tiến hành cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo loại bỏ mùi hôi. Lấy khăn thấm dung dịch rồi lau sạch bề mặt thảm từ 2 đến 3 lần. Lưu ý quá trình lau nhẹ tay để cỏ nhựa không bị bong tróc. Cuối cùng chỉ cần dùng một chiếc khăn khô để lau sạch thảm cỏ là xong. 

Trong trường hợp nấm mốc xuất hiện trên thảm cỏ trong nhà thì bạn không thể làm sạch bằng các dụng cụ thông thường. Hãy sử dụng dung dịch Hydrogen Peroxide (H2O2) hàm lượng 1% trong nước có khả năng xử lý các vùng bị nấm mốc. Sau đó tiếp tục dùng nước sạch xịt lên bề mặt thảm và hong khô. 

Lưu ý điều gì khi vệ sinh thảm cỏ nhân tạo? 

Có nhiều cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo từ đơn giản cho đến phức tạp. Tùy vào mức độ bám bẩn hoặc loại chất bẩn mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp. Dưới đây tổng hợp một số lưu ý quan trọng khi làm sạch thảm cỏ nhân tạo mà bạn cần biết: 

  • Cân nhắc thời điểm tiến hành vệ sinh thảm cỏ nhân tạo thoáng mát, dễ chịu. Không nên thực hiện các bước làm sạch thảm cỏ trong thời tiết nóng bức từ 30 độ C trở lên. Nếu tác động thêm nhiệt hoặc chà sát vật liệu lúc này sẽ gây ra hậu quả biến dạng hư hỏng. 
  • Không nên để vết bẩn bám dính quá lâu trên bề mặt thảm rồi mới thực hiện các bước làm sạch. 
  • Áp dụng kế hoạch vệ sinh thảm cỏ nhân tạo đều đặn nhưng không được quá nhiều hoặc thời gian quá gần nhau. Điều này sẽ khiến cỏ trên thảm bong ra hoặc rụng hết. 
  • Đối với các vết bẩn nhẹ nên dùng nước sạch và khăn bông để vệ sinh. Hạn chế lạm dụng quá nhiều chất tẩy gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Bài viết trên mách bạn đầy đủ cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo trong nhiều trường hợp khác nhau. Trước khi lựa chọn hình thức thực hiện thì bạn nên cân nhắc đến đặc điểm hoặc mức độ vết bẩn. Từ đó chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ phù hợp để làm sạch thảm cỏ một cách an toàn nhất. Mong rằng chia sẻ có thể hỗ trợ các bạn hoàn thành công việc nhanh chóng hơn.

Bạn đọc có thể tham khảo:


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

Câu hỏi liên quan

- Làm sân bóng tại Thái Bình có nhiều điểm lợi như chi phí tập và hiệu quả đầu tư cao khi dân số đông, người dân rất đam mê bóng đá.

- Khách hàng có ý định làm sân cỏ nhân tạo tại Thái Bình nên đặc biệt quan tâm đến kích thước sân bóng của các sân quanh khu vực đầu tư, quy mô dân số. Khi chi phí đầu tư đã tương đối tốt so với khu vực thì, việc nâng cao hiệu quả đầu tư là yếu tố nên được quan tâm hơn.

- Chúng tôi cam kết giúp khách hàng có phương án đầu tư tối ưu kèm theo dịch vụ hậu mãi giúp khách hàng gia tăng nhanh chóng hiệu quả khai thác sân bóng của mình. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website hoặc qua số hotline 0904.79.5885 để được tư vấn sớm nhất. 

- Tương tự các hạng mục thi công làm sân 7 người, chi phí làm sân cỏ nhân tạo 5 người phụ thuộc vào quy mô sân, loại sân, tình trạng nền trước khi thi công, khu vực địa lý, hệ thống chiếu sáng, ...
- Với những sân bóng đầu tư thương mại, một sân bóng đá nhân tạo 5 người, cỏ dùng cho một chu kì đầu tư, chi phí làm sân dao động từ 200.000.000 đến 250.000.000 đ. Ngoài ra, có nhiều phương án thi công để tối ưu chi phí đầu tư ban đầu.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua website hoặc qua số hotline: 0904.79.5885 để có báo giá tốt nhất.

Chi phí làm sân cỏ nhân tạo 7 người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quy mô sân, loại sân, tình trạng nền trước khi thi công là những yếu tố ảnh hưởng lớn vào tổng chi phí làm sân.

- Với những sân bóng đầu tư thương mại, một sân bóng đá nhân tạo 7 người có kích thước tiêu chuẩn 30 x 50m, cỏ dùng tốt trong 5-7 năm thì chi phí làm sân dao động từ 350.000.000 đến 400.000.000 đ.

- Để có thông tin chi tiết, chúng tôi rất sẵn lòng khảo sát và tư vấn để giúp khách hàng có phương án thi công tốt nhất và tối ưu nhất. Liên hệ với chúng tôi qua website hoặc qua số hotline: 0904.79.5885 để được tư vấn kỹ nhất.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

0 bình luận, đánh giá về Những cách vệ sinh thảm cỏ nhân tạo hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08898 sec| 1048.703 kb