Tìm hiểu về các vị trí trên sân futsal

18/09/2023 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới 1 trận đấu futsal. Trong đó không thể bỏ qua các vị trí. Chi tiết các vị trí trong môn futsal 5 người được cung cấp ngay sau đây. 

Tính cạnh tranh và sức hấp dẫn của futsal so với bóng đá truyền thống thực sự không hề kém cạnh. Đây là lý do mà có không ít người đam mê bộ môn bóng đá trong nhà này. Nhưng liệu các bạn đã biết hết về futsal hay chưa? Như kích thước sân bóng 5 người là như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ở ngay bài viết dưới đây. 

Chi tiết các vị trí trên sân futsal quan trọng nhất

Định nghĩa về futsal – bóng đá trong nhà

Futsal hay còn được người ta biết đến là hình thức thi đấu bóng đá trong nhà. Futsal có lối chơi và thi đấu tương tự như bóng đá truyền thống. Trong thời gian thi đấu của 2 đội, đội nào có số lần đưa bóng vào khung thành đối thủ nhiều hơn sẽ là đội chiến thắng. Đương nhiên, mỗi bàn thắng chỉ tính là hợp lệ khi có sự công nhận của đội ngũ trọng tài. 

Futsal – bóng đá trong nhà hiện nay được chơi dưới luật bóng đá futsal. Mỗi đội trong một trận đấu sẽ có 5 cầu thủ chơi chính thức trên sân. Bên ngoài là ban huấn luyện cùng tổng cộng 7 cầu thủ dự bị. Số lần thay người ở futsal không bị giới hạn. Những cầu thủ đã thay ra thì vẫn có thể vào sân và thi đấu tiếp sau đó. 

Định nghĩa về futsal – bóng đá trong nhà

Bóng đá futsal được cho là bắt nguồn từ đất nước Uruguay ở Nam Mỹ. Tuy nhiên nó được bắt đầu tổ chức với quy mô lớn tại Brazil vào những năm 1982. Tổ chức đầu tiên quản lý hệ thống bóng đá futsal là FIFUSA. Sau này, FIFA đã có nhiều sự cải tiến và chính thức đưa ra luật chơi riêng của mình với bộ môn này. Giải bóng đá Futsal đầu tiên được tổ chức dưới sự quản lý của FIFA là vào năm 1989 tại thành phố Rotterdam – Hà Lan. 

Các vị trí trên sân futsal 5 người cần biết

Các vị trí trong sân 5 có thể thay đổi linh hoạt dựa vào chiến thuật futsal 5 người mà đội bóng đề ra. Tuy nhiên các cầu thủ sẽ gần như chỉ thay đổi vai trò và vị trí hoạt động. Về cơ bản vẫn sẽ bao gồm: thủ môn, tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Chi tiết về các vị trí trên sân futsal như sau. 

Vị trí thủ môn trong futsal 5 người

Thủ môn chắc chắn là vị trí đầu tiên được nhắc tới ở bộ môn futsal. Sở dĩ đây là vị trí mà sẽ không có bất kỳ những biến thể nào. Mỗi trận có sự góp mặt của 2 đội tương ứng với 2 thủ môn. Thủ môn trong futsal có nhiệm vụ là ngăn cản đối thủ đưa bóng vào lưới của đội nhà. 

Thủ môn của mỗi đội sẽ là người duy nhất được sử dụng toàn bộ cơ thể để chơi bóng. Đương nhiên có thể lên tham gia tấn công cùng đồng đội nếu cần thiết. Lưu ý rằng khi di chuyển ra khỏi vòng cấm địa chỉ các thủ môn không được sử dụng tay. 

Vị trí thủ môn trong bóng đá futsal

Thủ môn của mỗi đội sẽ có trang phục khác với các cầu thủ. Đó là những trang phục chỉ dành riêng cho thủ môn. Thông thường là quần áo dài, găng tay và có màu khác để dễ dàng nhận biết. Thủ môn trong futsal tương tự như bóng đá. Đây là vị trí cực kỳ quan trọng. Một thủ môn giỏi yêu cầu phải có những phán đoán, phản xạ chuẩn xác. Trong nhiều trường hợp có thể là cầu thủ ghi bàn trực tiếp của đội. 

Vị trí hậu vệ trong futsal 5 người (Fixo)

Hậu vệ trong futsal còn được gọi là vị trí Fixo. Tương tự như bóng đá, hậu vệ là những cầu thủ đứng ngay trên phía thủ môn. Đứng trên ở đây là với vai trò trong sơ đồ chiến thuật. Đương nhiên hậu vệ cũng có thể di chuyển đi khắp sân để tham gia tấn công và ghi bàn. 

Tùy vào chiến thuật mà từng đội đặt ra thì lại có nhiều kiểu hậu vệ khác nhau. Đây gần như là vị trí bắt buộc và chắc chắn không thể thiếu ở bộ môn này. Hậu vệ có nhiệm vụ chính là ngăn cản đối thủ triển khai tấn công. Hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ lưới nhà. Đồng thời có thể tham gia tấn công cùng đồng đội để ghi bàn. 

Vai trò của hậu vệ trong bóng đá futsal

Thông thường ở mỗi đội, hậu vệ sẽ là người được tin tưởng để trao cho tấm băng đội trường. Sở dĩ sân đấu futsal khá nhỏ. Do vậy hậu vệ thường là vị trí có tầm quan sát bao quát nhất. Đương nhiên vẫn còn nhiều yếu tố chuyên môn khác có thể tác động đến phương diện này. 

Hiện nay, vị trí hậu vệ trong futsal còn được định nghĩa là vị trí thòng nếu bạn chơi trong sơ đồ 1 hậu vệ. Nếu là sơ đồ 2 hậu vệ thì cả 2 sẽ chơi ngang nhau ngay trên thủ môn. Rất ít các trận đấu mà huấn luyện viên bố trí 3 hậu vệ. Đương nhiên không có luôn trường hợp 4 hậu vệ. 

Vị trí tiền vệ trong futsal 5 người (Ala)

Tiền vệ là 1 trong 4 vị trí chủ chốt ở hệ thống các vị trí sân 5 futsal. Tương tự như bóng đá truyền thống, tiền vệ gần như là vị trí quyết định tới 70% khả năng ghi bàn cho đội nhà. Vị trí này được định nghĩa là những cầu thủ chơi ở ngay trên hàng hậu vệ và chỉ dưới tiền đạo. 

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trong các trận đấu là thu hồi và phân phối bóng. Các tiền vệ phải có mặt ở tất cả các điểm nóng trên sân. Tham gia vào các pha tranh chấp, truy cản như hậu vệ. Đồng thời có nhiệm vụ điều tiết trận đấu, kiến tạo cho đồng đội hoặc tự mình ghi bàn. 

Tiền vệ trong các vị trí futsal còn được gọi là Ala. Hiện nay có rất nhiều loại Ala khác nhau trong các trận đấu. Tùy thuộc vào sơ đồ mà huấn luyện viên đưa ra. Có tiền vệ chuyên đánh chặn phòng ngự. Bên cạnh đó có những tiền vệ chuyên chơi tấn công, kiến tạo và ghi bàn. Vị trí Ala yêu cầu các cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật tốt. Có khả năng quan sát nhạy bén và đặc biệt bình tĩnh trong các pha xử lý. 

Vị trí tiền vệ Ala trong futsal 5 người

Vị trí tiền đạo trong futsal 5 người (Pivo)

Tiền đạo trong futsal 5 nắm giữ vai trò giống hệt với bóng đá truyền thống. Đây là các cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất của mỗi đội. Nhiệm vụ chính là nhận bóng từ đồng đội và ghi bàn. Đương nhiên cũng có rất nhiều các kiểu mẫu tiền đạo futsal khác nhau. Có người chỉ đóng vai trò làm tường cho đồng đội. Có người lại thích chơi theo phong cách đột phát tự làm tự ăn. Điều này tùy thuộc vào từng thế trận và cách sắp xếp của huấn luyện viên. 

Vai trò của pivo trong futsal 5 người

Tiền đạo trong futsal còn được gọi là Pivo. Pivo sẽ là vị trí thường xuyên phải chạm mặt với Fixo là hậu vệ bên phía đối thủ. Do sân futsal có kích thước nhỏ nên tiền đạo ở bộ môn này cũng cần phải hỗ trợ phòng ngự liên tục. Đây là điểm khác biệt đáng kể so với bóng đá sân cỏ bình thường. 

Những cầu thủ chơi ở vị trí Pivo phải là những người đặc biệt có kỹ năng dứt điểm tốt. Đồng thời cũng nên là những cầu thủ có thân hình vạm vỡ để lấn át hậu vệ bên phía đội bạn. Hiện nay trong các sơ đồ chiến thuật của futsal 5 người gần như không thể thiếu tiền đạo. Tuy nhiên họ cũng có thể được đẩy về để chơi như vai trò của một tiền vệ Ala. 

Những chú ý về các vị trí trên sân futsal 

Tương tự như bóng đá truyền thống, sự sắp xếp các vị trí trong futsal sẽ quyết định tới 80% khả năng giành chiến thắng của đội. Một vài chú ý cần lưu tâm khi xếp các vị trí ở bộ môn này như sau: 

Những chú ý khi thi đấu futsal

Phù hợp với khả năng thi đấu

Các vị trí trong bóng đá 5 người futsal yêu cầu phải phù hợp với năng lực và sở trường. Giả sử như hậu vệ cần đến những cầu thủ chơi rắn, phá bóng tốt, phán đoán truy cản tốt. Tương tự như vậy tiền vệ cần những người có kỹ năng chuyền chọt, rê bóng,… Tiền đạo cần cầu thủ sút xa và xử lý bóng trong phạm vi hẹp ấn tượng. Nếu sắp xếp các cầu thủ vào vị trí không phù hợp sẽ tạo ra một hệ thống không hiệu quả. 

Có chiến thuật cụ thể

Các huấn luyện viên sẽ cần có chiến thuật cụ thể cho từng vị trí trong môn fusal. Tùy vào đối thủ, tùy vào thế trận để đưa ra quyết định về vai trò của cầu thủ. Giả sử như trận A thì cần tiền vệ chơi tấn công năng nổ. Nhưng ở trận B thì các tiền vệ cần chơi lùi sâu và tập trung kiểm soát bóng hơn. 

Sử dụng các quyền thay người

Thay người trong bóng đá là thao tác cần thiết. Với cá nhân bộ môn futsal cũng vậy. Các huấn luyện viên sẽ cần có những sự thay đổi phù hợp trong quá trình trận đấu diễn ra. Những vị trí thi đấu không hiệu quả cần được cho ra nghỉ. Các trường hợp cầu thủ gặp chấn thương không nên cố thi đấu và cũng cần đến sự thay thế. 

Cần lưu ý gì khi tham gia chơi futsal 5 người

Yếu tố tinh thần và thể trạng

Các huấn luyện viên sẽ cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề sức khỏe và tinh thần ở từng vị trí. Những cầu thủ không có được thể trạng tốt nhất thì không nên cho ra sân thi đấu. Những cầu thủ ở trận đấu trước có màn trình diễn không tốt hoặc đang có dấu hiệu bất ổn về tâm lý cũng nên để dự bị. 

Rõ ràng, vị trí khi thi đấu trên sân futsal là cực kỳ quan trọng. Nếu không lưu tâm tới 4 chú ý trên đây thì bất kỳ đội futsal nào cũng khó có thể thành công ở lĩnh vực này. 

Đối với futsal, kích thước sân bé khiến cho các cầu thủ có thể thay đổi vị trí liên tục. Tuy nhiên về cơ bản thì các vị trí trong futsal là như trên. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc có thế sở hữu thêm nhiều hơn kiến thức về hình thức đá bóng hấp dẫn này.   

Bạn đọc có thể tham khảo:


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

Câu hỏi liên quan

Vị trí Ala trong futsal được hiểu là cầu thủ chạy cánh trong đội hình, chiến thuật chủ yếu sẽ xoay quanh vị trí này. Khi triển khai bóng đa số phải qua chân Ala. Đây là vị trí chiến thuật đặc biệt quan trọng trong Futsal. Vị trí này được xem như là “ xương sống “ kết nối giữa Pivo và Fixo, nếu không có vị trí này thì chiến thuật của đội chắc chắn sẽ không triển khai được, và nếu vị trí này thi đấu tốt thì cả Pivo và Fixo sẽ được hỗ trợ hiệu quả. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí Ala là cầu thủ sở hữu kĩ thuật cá nhân rất cao, tốc độ, khéo léo và phải có nguồn thể lực dồi dào vì phải vừa hỗ trợ tấn công cho Pivo vừa phải hỗ trợ Fixo phòng ngự trong xuyên suốt trận đấu. Khả năng tranh chấp tốt cũng giúp đội có lợi thế hơn.

Một số cầu thủ Ala Futsal nổi tiếng của Việt Nam và Quốc tế phải kể đến như: Nguyễn Văn Hiếu, Vũ Quốc Hưng, Robinho, Kudziev,...

Futsal còn được gọi là môn bóng đá trong nhà. Đây được xem là phiên bản thu nhỏ của bóng đá ngoài trời.Các vận động viên sẽ thi đấu trong một nhà thi đấu dưới mặt sân sàn. Sẽ có 2 đội thi đấu đối kháng, mỗi đội gồm có 5 thành viên có vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Các vị trí trong sân futsal bao gồm: thủ môn, hậu vệ thòng (Fixo), tiền vệ cánh (Ala), tiền đạo (Pivo).

Vị trí Fixo Futsal là vị trí hậu vệ. Trong bóng đá thì vị trí hậu vệ thi đấu trên thủ môn là vị trí cực kì quan trọng là chốt chặn cuối cùng trong hàng phòng ngự và trong Futsal cũng không phải ngoại lệ. Người giữ vị trí này thường là đội trưởng, người cùng với thủ môn có thể bao quát được sân, dùng lời nói để tổ chức, chỉ huy, chấn chỉnh các vị trí khác nơi mà các vị trí ấy không thể nhìn thấy bao quát được. Bảo đảm được khả năng hạn chế loại bỏ những nguy hiểm mà một Pivo (tiền đạo) hay những vị trí khác của đối phương gây ra.

Một số cầu thủ Fixo Futsal nổi tiếng của Việt Nam và Quốc tế phải kể đến như: Hồ Văn Ý, Châu Đoàn Phát, Nguyễn Văn Hiếu, Jefferson Matias Lopes, Rodrigo Araujo, Marlon,...

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

2 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu về các vị trí trên sân futsal

MDMinh Dương

Ad cho mình hỏi vị trí Pivo trong thi đấu futsal là gì?

Trả lời.
Thông tin người gửi

AAdminQuản trị viên

Xin chào anh Minh Dương ạ, với câu hỏi của anh VEC xin được tư vấn như sau: Pivo là vị trí tiền đạo trong futsal. Đây là vị trí cao nhất trong đội hình, có nhiệm vụ chính là ghi bàn, cực kỳ nguy hiểm nên sẽ được đối thủ dành sự "chăm sóc đặc biệt": luôn luôn sẽ có một Fixo (hậu vệ phòng) đội bạn áp sát và kèm cặp. Tuy nhiên, tiền đạo có thể là "chim mồi" để thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương hay quấy phá đội hình địch để tạo khoảng trống cho đồng đội ghi bàn. Cảm ơn anh nhiều ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.13992 sec| 1044.75 kb