Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

23/03/2021 - Tác giả: Việt Anh Việt Anh
Với những nhà quản lí các sân bóng cỏ nhân tạo, bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo là ưu tiên hàng đầu nhằm duy trì chất lượng mặt sân cỏ, nhất là những sân cỏ nhân tạo lâu năm. Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo giúp kéo dài tuổi thọ sân bóng lên tới 2 năm và tiết kiệm những chi phí sửa chữa sân bóng, giúp nhà quản lí tối đa hóa thời gian khai thác sân bóng.

các bước bảo dưỡng sân bóng nhân tạo

1. Vì sao cần bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo?

1.1. Nâng cao chất lượng mặt cỏ

Nhiều nhà quản lí lựa chọn đầu tư vào sân bóng cỏ nhân tạo thay vì cỏ tự nhiên do cỏ nhân tạo được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp, qua đó cỏ nhân tạo bền hơn và ít yêu cầu chăm sóc hơn cỏ tự nhiên (không yêu cầu tưới, cắt). Tuy nhiên, các sân cỏ nhân tạo sau khoảng thời gian dài khai thác sẽ bắt đầu có những biểu hiện xuống cấp cần bảo dưỡng. Các vấn đề có thể kể đến như:

 • Đứt gãy, chẻ ngọn: Cỏ nhân tạo sau khoảng thời gian dài sử dụng sẽ không còn giữ được hình dạng và độ đều ban đầu, khiến cho độ êm của sân bị ảnh hưởng.
 • Lõm mặt sân: Nền sân chưa được nèn chặt ngay từ ban đầu khiến sân xuất hiện những vết lõm, gia tăng nguy cơ chấn thương cho cầu thủ bóng đá.
 • Mất hạt cao su: Các hạt cao su sẽ đi vào giày của cầu thủ và dạt về biên và góc sân khi trời mưa, về lâu dài sẽ làm độ nảy của sân giảm xuống.

Đọc thêm: https://vecgroup.vn/5-loi-khuyen-cham-soc-san-co-nhan-tao-tu-chuyen-gia/

bảo dưỡng sân bóng chuyên nghiệp

Những yếu tố trên trực tiếp gây ảnh hưởng tới chất lượng sân bóng và mang tới nhiều nguy cơ cho nhà quản lí cũng như các cầu thủ. Chất lượng sân bóng đi xuống đồng nghĩa với trải nghiệm thi đấu của cầu thủ sẽ giảm xuống và nguy cơ chấn thương của cầu thủ tăng lên.

Sân bóng không còn chất lượng sẽ khiến cho chủ sân bóng mất dần các đội bóng tới thi đấu do có rất nhiều sân cỏ bóng đá hiện nay, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số của chủ sân bóng. Vì thế, việc nâng cao chất lượng sân bóng cỏ nhân tạo qua dịch vụ bảo dưỡng là không thể thiếu, đặc biệt với các sân bóng đã được khai thác lâu năm.

bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo

1.2. Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Một trong những lí do khiến các nhà quản lí không đầu tư vào bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo là vì họ cho rằng bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo định kì tốn kém và không cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh những ích lợi rõ ràng về nâng cao chất lượng sân bóng, bảo dưỡng sân bóng là giải pháp tối ưu giúp nhà quản lí tiết kiệm các chị phí sửa chữa nhỏ lẻ, vụn vặt. Các khoản chi phí sửa chữa có thể dành cho:

 • Cải tạo lại mặt sân bị lún thụt do thi công và địa hình, địa chất kém.
 • Sửa chữa lại mặt sân gây đọng nước.
 • Thay mặt cỏ sân nhân tạo.

Bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo định kì sẽ giúp nhà quản lí tránh những khoản chi không cần thiết vào các vấn đề trên.

1.3. Kéo dài tuổi thọ sân bóng

Tuổi thọ của một sân bóng cỏ nhân tạo được tác động bởi nhiều yếu tố như tần suất khai thác sân bóng, các điều kiện thiên nhiên,… và kéo theo đó là sự suy giảm về chất lượng sân bóng. Tuổi thọ của sân bóng càng dài thì sân bóng có chất lượng càng tốt và ổn định.

Bảo dưỡng sân bóng đúng cách

Bằng việc bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo định kì, nhà quản lí có thể kéo dài tuổi thọ của sân bóng lên tới 7-10 năm. Bảo dưỡng sân bóng giúp duy trì chất lượng sân bóng một cách ổn định, tránh những sửa chữa lớn và mang tính cốt lõi như thay mặt cỏ, cải tạo mặt sân bị lún. Những sân bóng được bảo dưỡng tốt sẽ vẫn phần nào giữ được giá trị ngay khi được khai thác nhiều năm, giúp nhà quản lí tối đa hóa doanh thu khai thác sân bóng.

quy trình bảo dưỡng sân bóng nhân tạo chuyên nghiệp

2. Quy trình bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

Bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo có giá thành từ 10.000-12.000VND/m² cùng những dịch vụ khác như bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng. Nhà quản lí nên sử dụng dịch vụ bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo tối thiểu 1 năm/lần nhằm duy trì chất lượng sân bóng.

2.1. Bảo dưỡng mặt cỏ sân bóng

 • Vệ sinh mặt sân:

 Công việc này loại bỏ rác thải, sỏi không thuộc về mặt sân, qua đó làm sạch sân và tránh các chất gây hại cho mặt cỏ. Vệ sinh mặt sân cần được tiến hành thường xuyên.

 • Kiểm tra đường nối và đường kẻ sân: 

Đường nối mép cỏ sẽ bị bong keo sau khi sân bóng được sử dụng lâu dài, vì vậy cần kiểm tra và dán lại để thảm cỏ đúng vị trí ban đầu. Kẻ lại những đường kẻ sân bị mờ trong quá trình thi đấu.

 • Làm tơi cát và hạt cao su: 

Công việc này nhằm tái tạo độ đàn hồi cho sân bóng. Sau khoảng thời gian dài sử dụng, sân bóng có thể gặp tình trạng cứng, độ nảy không còn do độ đàn hồi của mặt cỏ và lớp cao su giảm.

 • Bổ sung hạt cao su:

 Trước tiên kiểm tra và quét các hạt cao su bị dồn lại vào giữa sân rồi xác định khối lượng cao su cần bổ sung. Sau đó, đánh bung hạt cao su lên trên lớp cỏ bằng máy bảo dưỡng định kỳ rồi kéo, dàn lại hạt cao su trên toàn bộ mặt sân. Cuối cùng đánh chìm hạt cao su xuống dưới lớp ngọn cỏ.

Mặt cỏ nhân tạo đang được bảo dưỡng

 2.2. Bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng

 • Bảo dưỡng bóng đèn sân bóng

 Kiểm tra và thay những bóng đen hỏng, kém chất lượng do sử dụng với tần suất lớn và ảnh hưởng từ thời tiết do ở ngoài trời. Ngoài ra, nâng cấp hệ thống bóng đèn từ 4 đèn/sân lên 6 đèn/sân sẽ giúp giảm công suất của các bóng đèn mà vẫn giữ độ sáng tiêu chuẩn cho sân.

 • Bảo dưỡng trụ đèn/giá đỡ đèn

 Bọc dưới trụ đèn sắt lớp cỏ nhân tạo nhằm tránh gỉ. Nếu trụ đèn làm bằng bê tông, chỉ cần lau chùi thường xuyên từ 1-2 tháng/lần. Với giá đỡ đèn, kiểm tra và thay những giá đỡ có dấu hiệu xuống cấp nhằm đảm bảo chất lượng chiếu sáng.

VEC Group cung cấp dịch vụ bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo hàng đầu cả nước với nhiều dịch vụ khác cùng những ưu đãi hấp dẫn. Quý khách vui lòng liên hệ với hotline: 0904.79.5885 để được tư vấn thêm về dịch vụ bảo dưỡng sân bóng cỏ nhân tạo của VEC Group


0 bình luận, đánh giá về Bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
Hỗ trợ trực tuyến
0.04070 sec| 2555.492 kb