Kích thước sân bóng Châu Âu là bao nhiêu?

23/03/2021 - Tác giả: Việt Anh Việt Anh
Bóng đá Châu Âu được đông đảo người hâm mộ trên thế giới biết đến. Thế nhưng, không phải ai cũng biết về kích thước sân bóng đá Châu Âu là bao nhiêu? Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết và cụ thể về kích thước sân bóng Châu Âu tới bạn

Kích thước sân bóng đá châu Âu

Kích thước sân bóng Châu Âu chuẩn quốc tế

Kể từ năm 2008, hướng tới tiêu chuẩn hóa kích thước các sân bóng dành cho các trận đấu quốc tế mang tính chuyên nghiệp và chất lượng hơn, Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) đã đưa ra kích thước sân bóng chuẩn quốc tế cho đội hình 11 người cố định là chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Tuy nhiên, ở nhiều sân vận động, khoảng cách giữa khán đài và mặt sân của một số đội bóng quá gần dẫn đến trường hợp kích thước sân bóng không đủ tiêu chuẩn như của FIFA đề ra, cho nên mới có sự khác biệt giữa kích thước mặt sân của một số sân bóng trên thế giới.

Nhất là ở giải Ngoại hạng, chúng ta có thể quan sát thấy khán đài rất sát với mặt sân bóng nên nhiều sân nhà của các đội bóng lớn cũng có kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh không đạt tỉ lệ chuẩn quốc tế. Chiều dài 105m và chiều rộng 68m là kích thước của một sân bóng chuẩn quốc tế.

Kích thước sân bóng đá châu Âu theo tiêu chuẩn quốc tế

Cấu tạo từng phần của sân bóng Châu Âu

Các đường giới hạn trên sân bóng

 • Theo tiêu chuẩn FIFA các đường giới hạn đều không được rộng quá 12cm
 • Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng nhân tạo chính là đường biên dọc.
 • Hai đường giới hạn ngắn hơn chạy dài theo chiều ngang sân chính là đường biên ngang.
 • Đường thẳng được kẻ dọc theo chiều ngang và chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau, được gọi là đường giữa sân.
 • Ở giữa đường giữa sân có một điểm được tô đậm rõ ràng chính là tâm của sân. Điểm đó được lấy làm tâm để kẻ đường tròn bán kính 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Khu phạt đền và điểm phạt đền trên sân bóng 11 người tại châu Âu

 • Khu vực 16m50: từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song tạo với đường biên ngang một góc 90˚ và có độ dài 16m50, kẻ một đường nối liền 2 đoạn thẳng đó.

 • Những đoạn thẳng đó và đường biên ngang giới hạn một phần diện tích, đó gọi là khu phạt đền.
 • Trong mỗi khu phạt đền sẽ có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng, cách với điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Điểm phạt đền được lấy làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền với bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện những quả phạt 11m.

Khu phạt đền trên sân bóng đá

Cột cờ góc trên sân bóng đá

Ở mỗi góc sân bóng đá đều được cắm một cột cờ góc không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt thêm 2 cột cờ.

cột cờ góc sân bóng đá

 

Khu phạt góc trên sân

Cung phạt góc trong kích thước sân bóng đá 11 người: điểm cắm các cột cờ góc được lấy làm tâm, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá các quả phạt góc

Khu cầu môn sân bóng châu Âu 11 người

Khu cầu môn gồm cầu môn và hai khu giới hạn như sau:

 • Khu vực 5m50: từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với đường biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu của đoạn thẳng đó. Những đoạn thẳng đó và đường biên ngang giới hạn một phần diện tích, đó được gọi là khu cầu môn.
 • Ở vị trí chính giữa của mỗi đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc tạo với đường biên ngang các góc vuông và cách đều 2 cột cờ góc, có khoảng cách là 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và khoảng cách với mặt sân là 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).

Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc tạo với đường biên ngang

Kích thước khung thành bóng đá sân 11 người

Cột dọc và xà ngang của khung thành phải có cùng kích thước và không được rộng quá 12cm. Lưới phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn thật chắc chắn

Tiêu chuẩn về lưới tại sân bóng châu Âu

 Lưới cầu môn phải có thiết bị căng thích hợp để không gây ra các tình huống cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để xảy ra tình huống bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn. Chất liệu lưới cầu môn phải bằng một trong các loại sợi như sợi vải, sợi đay hoặc sợi nylon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn bằng màu trắng.

Tiêu chuẩn về lưới cầu môn sân bóng 11 người châu Âu

Yêu cầu mặt sân bóng 11 người

Mặt sân phải bằng phẳng, không thô ráp, mấp mô. FIFA khuyến khích sử dụng mặt sân phủ chất liệu như cỏ nhân tạo để tạo độ đàn hồi và độ nảy của bóng trong thi đấu.

Mặt sân cỏ nhân tạo

Trên đây là tổng hợp kích thước sân bóng đá Châu Âu chuẩn FIFA mà VEC Group chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về tiêu chuẩn sân bóng đá tại Châu Âu.

>>Xem thêm: Kích thước sân bóng 11 người chuẩn FIFA                

       Báo giá các mẫu cỏ nhân tạo sân bóng đá 2020 mới nhất


0 bình luận, đánh giá về Kích thước sân bóng Châu Âu là bao nhiêu?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Số điện thoại
Hỗ trợ trực tuyến
0.16644 sec| 2555.172 kb